h4ngoaithuong2
Latest topics
» 38 NĂM H4
by nguyenthanhtuyen Tue Oct 17, 2017 4:33 pm

» Thông báo Họp Lớp
by thaytu Mon Oct 09, 2017 11:00 am

» Rum hoang
by ngantvh4 Fri Feb 17, 2017 3:20 am

» Đà Nẵng - Bạn bè tôi
by quangminh Mon Sep 05, 2016 11:24 am

» H4 đi tìm ảnh đẹp
by quangminh Sat Sep 03, 2016 4:15 pm

» Mông lung cuối tuần
by quangminh Sat Sep 03, 2016 12:29 pm

» Cafe sáng
by ngantvh4 Sat Mar 26, 2016 4:35 pm

» Thơ học trò
by ngantvh4 Sun Feb 21, 2016 1:20 pm

» Happy Birthday
by quangminh Thu Dec 31, 2015 12:34 pm

» Điều đọng lại
by thaytu Wed Dec 09, 2015 1:46 pm


Hôm nay: Wed Nov 21, 2018 1:00 am

Tùy bút

 • Chủ đề
 • 29102014
  Miền Bắc đã kéo mùa Thu về, rất nhẹ. Lãng đãng chút nắng đùa làm má em ửng hồng. Cuống quýt đóa hoa vàng vội nở cho kịp những ngày đẹp nhất. 
  Miền Trung, quê bạn tôi thì mưa đâu, nước đâu mà nhiều thế, cứ kéo từ núi băng về phố chợ, chẳng mời chào chi cứ chui đại vào từng chiếc áo mưa mặc vội tránh ướt át.
  Trưa nay được dong ruỗi lại trên con đường cũ. Bằng Lăng đã vội đóng quả. Hoa tím chẳng còn sót lại nhành nào. Phố xá buổi trưa saigon vẫn đông ken người, vẫn vội vã như đã từng vội vã. Nắng trưa đổ cái nóng khan xuống mọi...

  by nguyenthanhtuyen - Comments: 8 - Xem: 611
 • 28092015
  Vắt cọng suy tư ngang trán để mơ hoang về miền ký ức, cái vùng xa lắc khi con sông đen ngòm ngoài kia còn trong veo buông vó, lũ nhỏ còn tha hồ nhảy tỏm.

  Mùa đã vào tháng mười. Có lẽ đâu đó đã thổi ngang một vài vạt gió đông. Lá cỏ cũng bắt đầu vui đùa trò chơi đuổi bắt trên phố. Lần chân vài bước là chạm cửa nhà mình.

  Quá khứ, hiện tại đan xen. Tĩnh...

  by nguyenthanhtuyen - Comments: 0 - Xem: 196
 • 06012015
   
  To cả nhà
  Saigon có mưa đây đó. Sau khoảng nắng nóng, cây lá lại được dịp reo vui. Tháng cuối năm đang đến, mọi thứ đều rộn ràng, vội vã, tất bật hơn. Chắc là ai cũng muốn nhanh chóng kết thúc những phần việc còn dang dỡ. Duy chỉ một điều: ước mơ thì cứ ước mơ, chẳng bao giờ chấm dứt được.
  Phố chợ saigon những ngày này đẹp lắm! Đâu đâu cũng treo đèn kết hoa. Chỉ duy nhất con đường Nguyenhue là cày xới nham nhở, thật xấu xí. Không biết đến Tết nó có được gói lại cho gọn gàng không, chứ như thế này thì nhìn chẳng ra gì. Nếu vậy, thì quả thật tội nghiệp Tết saigon...

  by nguyenthanhtuyen - Comments: 11 - Xem: 396
 • 09012014
   
  To cả nhà
  Từ đầu năm đến giờ, kiếm chút nắng để sưởi ấm saigon chợt khó đến vậy! Không mưa nhưng lại se se lạnh. Hay là giá rét cao nguyên cũng theo ta về phố chợ ào ồn? Nhẩm tính chưa đủ ba tuần là đến Tết. Năm nay trời đất saigon hơi khác thường. Dường như hơi hướng mùa Xuân đã lan toả khắp mọi nơi. Nhìn đường phố đã có sắc xuân. Nghe mọi người bàn tán về nghỉ Tết dài ngày với nhiều dự định, ta bất chợt thảng thốt trong lồng ngực: thêm một tuổi. Nhanh thật. Nhiều khi vội vã tìm lại mình trong lũ nhỏ, chao ôi khó thấy đến mịt mờ.

  Ngày đó, khi còn độc...

  by nguyenthanhtuyen - Comments: 1 - Xem: 273
 • 24042013
  Trời đã chịu rớt hạt mưa. Sắp bắt đầu vào tháng 5. Cứ những ngày này là Phượng lại khoe sắc đỏ cho nao lòng những cô cậu học trò bịn rịn chia tay ngày hè. Bâng khuâng biết mấy tình bạn, tình yêu! Bọn mình ai mà chẳng nao lòng khi nghĩ về ngày xưa thân ái đó.

  Nhìn 2 cái avatar của bichthuan và caophuong, boygia cũng thấy màu tím đầy nhung nhớ. Có biết không chẳng cần tìm kiếm mỏi mắt vẫn thấy sắc tím buông đầy xuống saigon. Màu tím từ rừng đã hiện diện thật nhiều trên nhiều con đường thành phố. Trong tất bật phố thị, khi bắt gặp màu tím đáng yêu đó, chắc bạn sẽ có một thoáng mông lung...

  by nguyenthanhtuyen - Comments: 135 - Xem: 4249
 • 15032014
  Hôm ghé danang, đi bán đảo Sơn Trà, phong phanh áo pull giữa trưa Bãi Bụt mới thấy sao nóng nắng đến vậy! Trưa nay chạy xe máy ra saigon, chao ôi, nắng còn bằng mấy hôm ở miền Trung. 
  Có vậy mới ao ước một cơn mưa mùa. Có vậy mới thèm về một cơn gió mát. Bất giác chợt nghĩ mấy bạn tui ngoài nớ đen nhẽm làn da là thế. Tự nhiên nhớ những ngày bọn mình trẻ trung, cứ kệ thời tiết phô trương, hăng say, miệt mài lao động ở xưởng trường. Có phải chăng do không để ý mùa màng hay vì khí trời chẳng có gì đáng ngại khi hiện hữu cái dịu dàng, cái duyên dáng ân...

  by nguyenthanhtuyen - Comments: 6 - Xem: 331
 • 28012014
  Đà Nẵng vào Xuân
  Chợ hoa Tết Đà Nẵng tại Công viên - Tượng đài 2/9. 
  Đối diện là Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng và Tòa án nhân dân tối cao tại Đà Nẵng vừa mới xây xong.

  Gửi mấy pic để các bạn xem cho vui mắt:

  by quangminh - Comments: 10 - Xem: 433
 • 26102013
  Saigon cuối tuần dịu mát như làn da con gái. Quán quen vẫn rộn rã, đường phố vẫn tấp nập. Tôi tìm gặp phía sau nó cái cảm giác yên bình rất lạ! Gió ơi, trêu chọc và thì thầm điều chi mà má em ửng hồng? Mùa màng và thanh xuân đẹp quá! Khói thuốc bay tản vào trời sao lại hóa thành mây ngũ sắc? Mới biết cuộc đời này đáng yêu đến vậy!

  by nguyenthanhtuyen - Comments: 0 - Xem: 253
 • 24042013
  Saigon đã có mưa. Những giọt tí tách rất nhẹ rơi trên vài con phố. Có đủ làm tươi rói một màu xanh? Thì ra đó chỉ là một chút chuyển động của mùa màng, báo hiệu cho một mùa mưa bão sắp đến.

  Buổi sáng trên phố, bắt gặp chú sóc nhỏ lò dò trên dây điện băng ngang đường. Thật ung dung, vô tư. Từ khi không còn những anh chàng cầm súng đi săn trong thành phố, cái không khí yên bình đã thực sự trở...

  by nguyenthanhtuyen - Comments: 12 - Xem: 661
 • 18052013
  Mới 5 giờ chiều mà tối sớm. Có lẽ do bầu trời xám xịt, đầy mây mưa, thấp là sà trên những hàng cây. Chắc sẽ mưa to đây.
  Gió rất mạnh. Lá vàng rụng rơi đầy mặt đất. Thời tiết dễ chịu hơn mọi ngày, đã mát dịu và đẫm đầy hơi nước.
  Hàng cây sao đường Mạc Đĩnh Chi mùa này đơm đầy bông. Không chỉ sao, mà me cũng đầy hoa chỉ sau vài cơn mưa mùa. Hoa sao trắng xám, hoa me xanh vàng.
  Hồi nhỏ, ở quê, tôi hay đuổi bắt những cánh hoa dầu lìa cành. Cứ đuổi thế thôi chứ chẳng suy nghĩ điều gì. Nhìn những hoa sao rơi, xoay tròn, bay theo gió, tôi không thể không nhớ về ngày...

  by nguyenthanhtuyen - Comments: 2 - Xem: 389
 • 21052013
  Các boy and girl H4 thân mến,


  Hình ảnh cây cọ ngày tôi mới về Cao Lãnh tháng 8/2006  Hình ảnh cây cọ hiện tại tháng 5/2013, gốc ảnh hơi khác một chút nhưng chính nó là cây cọ ngày trước đó.

  Theo thời gian cây cọ xanh nay đã hóa vàng mình lo lắng không biết rồi đây trexanh có trở thành...

  by thaytu - Comments: 5 - Xem: 969
 • 20052013
  Thưa cả nhà,

  boygia xin phép chuyển các bài viết có dạng như "tùy bút" vào chỗ này để các bác dễ nhìn hé.

  Cám ơn,

  by nguyenthanhtuyen - Comments: 0 - Xem: 295
 • 18052013
  Sáng thứ bảy. Cà phê quán quen. Chỗ ngồi cũng y cũ như mỗi khi ghé quán. Một chút nhìn dòng đời cuộn qua trên phố, một chút nghe ngóng chuyện thường ngày từ mọi người. Buổi sáng thật yên bình. Hồn người trở nên thanh thản.

  Hôm nay trời không xám. Nắng đã lên, in loang lỗ dáng cây trên mặt tiền những ngôi nhà phố vẫn còn chặt cửa. Vỉa hè, ai đã dậy sớm rải gạo dụ chim về. Vẫn chỗ ăn cũ, mỗi ngày vẫn thế, nhưng chẳng thể biết được có chú chim nào mới. 

  Cảm xúc đó làm tôi nhớ mọi người. Dù đã ở nhà hay chưa về kịp, chẳng cần nhắm mắt lại, tôi đều nhận rõ khuôn mặt bạn bè tôi,...

  by nguyenthanhtuyen - Comments: 1 - Xem: 322
 • 18052013


  Buổi tối giữa Saigon, đèn và hoa rực rỡ. Cứ vào những ngày cuối tháng chạp, Saigon đẹp lạ lùng!

  Xung quanh, ai cũng dường như tất bật hơn.

  Nhớ ngày xưa, mỗi dịp gần đến Tết, bọn trẻ con cứ hao hức mặc thử quần áo mới và nôn nao chờ năm mới.

  Saigon của tôi thật đẹp. Hoa Mai vàng và xanh biếc lá Dừa, lá Chuối giăng kín đường Đồng Khởi từ Nhà thờ Đức Bà đến tận Bến Bạch Đằng. Cả khu phố và đường Lê Lợi ngập tràn sắc tím hoa Đào và lung linh ngọc bích. Bất chợt thấy Saigon như đứa...

  by ngantvh4 - Comments: 6 - Xem: 380
 • 18052013
  Sáng thứ bảy. Đắm mình trong làn gió se se đầu ngày, chợt thấy saigon như người đàn bà đẹp trái tính. Trưa, cáu gắt, nóng nảy. Sáng, lại dịu dàng, mơn trớn. Nghĩ, thằng đàn ông nào cũng đã từng có được người đàn bà như thế trong cuộc đời, ít nhất một lần.
  Thứ bảy. Saigon thưa người hơn mọi ngày. Ghé vào cafe lề đường, nơi vẫn hay ngồi, lòng thật bình yên. Kỳ nghỉ cuối tuần lần này cảm giác vui và dễ chịu hơn. Có lẽ vì vẫn còn chếnh choáng men say đêm qua với thằng bạn cũ về sống cùng trong ngôi nhà mới. Cũng có lẽ vì chiều nay sẽ được gặp mọi người trong tiệc mừng thọ người Mẹ của bạn bè....

  by nguyenthanhtuyen - Comments: 0 - Xem: 308
 • 14022013
  Nhớ!
  Mới đây thôi, lần họp lớp kỷ niệm 30 năm tại Phan Thiết, cả bọn cùng trèo Đồi cát. Theo cách của mình, mỗi người đều phải leo lên Dốc cát. Nhìn lại, ta còn bè bạn. Thật là vui.
  Hiện tại, dù muốn hay không, bọn mình đều phải vượt qua những con dốc của cuộc đời. Nhìn lại, ta còn bè bạn và những giá trị mà ta có.
  Sáng nay, đến cơ quan trực ngày Tết, đi qua đường Đồng khởi, bất giác thật nhớ ngày xưa. Dù bây giờ chỉ xuôi chiều từ Phú Nhuận ra Saigon, nhưng con dốc Đồng khởi thuộc quen ngày đó cho ta bao kỷ niệm.
  Nhớ!
  Những khi ra Saigon chơi,...

  by nguyenthanhtuyen - Comments: 2 - Xem: 334
 • 19012013
  Vừa mở cửa, rùng mình vì cái lành lạnh buổi sáng ùa vào nhà. Đưa Bo đến trường vẫn phải choàng thêm áo dày hơn. Sài Gòn sáng hôm nay như Hà Nội đang thu vậy, chỉ có thiếu những chiếc lá vàng rơi vội mà thôi.
  Ngồi cafe lề đường Ngô Gia Tự nhìn ngắm thiên hạ bắt đầu ngày mới, thấy cuộc sống sao quá vội, thời gian qua thật nhanh.
  Nghiệm lại, chẳng qua do tự mình nghĩ vậy. Thực ra, ngày vẫn thế, tròn vành vạnh hai mươi bốn giờ bất di bất dịch, có nhanh chậm gì đâu.
  Trên chót vót ngọn cây Lim lề đường, có đôi chim ríu rít. Trời rất cao, mặt đất thì ồn ào, nhưng nó...

  by nguyenthanhtuyen - Comments: 8 - Xem: 508
 

Đang truy cập Diễn Đàn này: Không
Người Điều Hành

Không

Permissions in this forum:

Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết

Legend
 • Bài viết mới Bài viết mới
 • Bài viết mới [được ưa thích] Bài viết mới [được ưa thích]
 • Bài viết mới [đã bị khoá] Bài viết mới [đã bị khoá]
 • Không có bài viết mới Không có bài viết mới
 • Không có bài viết mới [được ưa thích] Không có bài viết mới [được ưa thích]
 • Không có bài viết mới [đã bị khoá] Không có bài viết mới [đã bị khoá]
 • Thông báo Thông báo
 • Chú ý Chú ý
 • Global announcement Global announcement