h4ngoaithuong2
Latest topics
» 38 NĂM H4
by nguyenthanhtuyen Tue Oct 17, 2017 4:33 pm

» Thông báo Họp Lớp
by thaytu Mon Oct 09, 2017 11:00 am

» Rum hoang
by ngantvh4 Fri Feb 17, 2017 3:20 am

» Đà Nẵng - Bạn bè tôi
by quangminh Mon Sep 05, 2016 11:24 am

» H4 đi tìm ảnh đẹp
by quangminh Sat Sep 03, 2016 4:15 pm

» Mông lung cuối tuần
by quangminh Sat Sep 03, 2016 12:29 pm

» Cafe sáng
by ngantvh4 Sat Mar 26, 2016 4:35 pm

» Thơ học trò
by ngantvh4 Sun Feb 21, 2016 1:20 pm

» Happy Birthday
by quangminh Thu Dec 31, 2015 12:34 pm

» Điều đọng lại
by thaytu Wed Dec 09, 2015 1:46 pm


Cảm nhận về tuổi thơ ngày nay

Go down

Cảm nhận về tuổi thơ ngày nay

Bài gửi by Bich Thuan on Sat Apr 20, 2013 6:07 am

Tạp bút

Ai đã làm gì tuổi thơ ta?

Dạ Ngân

Năm con bé học lớp Ba, nó cười một đứa bạn không biết một con gà để tả. Con gà trong bài làm văn của đứa bạn ấy là con gà mua ở siêu thị Metro, một con gà chết, móng chân hồng hồng, mình mẩy trắng hếu và đầu vật sang bên. Còn bài của nó, cô giáo khen nó tả con gà tre hết ý. May mắn của nó (nếu đó là may mắn) thì vì nó ở chung cư cũ, người dân tầng một chiếm dụng công viên trước cửa để nuôi rất nhiều gà kiểng. Con gà tre trong lồng của một người cùng chung cư đã khiến cho bài văn của nó được đọc trước lớp.

Đến đề bài về cây lúa thì nó không còn may mắn nữa. Cô giáo biết đề khó nên nói trước để các trò chuẩn bị. Nó đòi mẹ chở đi ngoại thành. Người mẹ trẻ lâng lâng, hai mẹ con khăn nón rộn ràng, một buổi sáng cuối tuần hương đồng gió nội ngất ngây. Người mẹ rót cho nó một ít mật ký ức, nó kêu lên, tuổi thơ của mẹ sướng quá. Mẹ mà sướng à con? Người ta gọi thời đó là hậu chiến và thời bao cấp, tết nào hè nào ngoại cũng đẩy mẹ với cậu con về vườn của bà cố, bắt ốc hái rau, soi nhái soi cóc, sình bùn từ chân tới đầu. Đứa con vẫn cả quyết: “Nhưng mà mẹ biết con gà với cây lúa”. Ừ, mẹ biết nhiều thứ thật, tất cả, những điều làm nên con người của mẹ bây giờ.

Năm sắp sang lớp Bốn, nó được ngoại cho về quê của ngoại. Quê của ngoại tức là nơi chôn nhau cắt rốn của ngoại, vườn hương hỏa nay thuộc về một người chị ruột của ngoại, hiểu không? Ngoại rời vườn nhà đi kháng chiến, rồi lên thành sau khi hòa bình, tuổi thơ của bà tươi tắn nhưng tuổi già thì có khác gì tuổi thơ của con, bà bị bao vây bởi những bức tường của đất Sài Gòn này, hiểu không? Đường xa một ngày, bà ngoại tỉ tê trước với nó rằng quê của ngoại không còn gì đâu. Vườn tạp cỏ ống, có con vắt và con rắn chứ muốn thấy con cóc không dễ. Cánh đồng không có cây lúa cây bắp, người ta nói làm lúa không có lời, người ta trồng mía rồi để mía khô đốt luôn khỏi tốn công, vì mía cũng rớt giá. Quả đúng như ngoại phi lộ, vườn mênh mông cỏ, cây không một tiếng chim, nhà nào cũng chỉ người già qua lại với nhau, người trẻ ly hương hết rồi, ngoại nói ở đây giống một Trại dưỡng lão ngoắc ngoải. Mới sập tối, bà dì của nó đã bắt đóng hết cửa sổ cho đỡ muỗi. Không thấy nhà bà có con gà nào, bà nói ở đây trộm đạo dữ lắm, làm chuồng kiểu gì cũng bị chúng bắt.

Đề văn lớp Bốn tả một chuyến đi, nó viết về quê của ngoại nó. Cô giáo phê sao em nói xấu nông thôn, nông thôn tươi đẹp lắm mà. Rồi là những đề bài “Hãy viết một lá đơn xin vào Đội thiếu niên tiền phong”, nó không phải bận tâm với con trâu hay cây bắp nếu cô giáo lại bắt nó quay lại đề bài tả con và tả cảnh. Với những đề bài “Hãy viết lại cảm nghĩ của em về trận Điện Biên Phủ trên không”, hoặc là “Hãy viết một bức điện tín” thì mẹ nó đã mớm hết cho nó, coi như mẹ nó làm thay, nó không cần lo nghĩ nữa. Nhưng rồi hè đến, mẹ nó chạy đôn chạy đáo bạn bè có điền trang để nó được tạm rời cuộc sống bê tông hóa. Nhưng ba mẹ phải đi làm, con cái không dám gửi cho người ta, con sông cái vũng, cành cây và con ong con kiến, cuối cùng, nó lại trở về với cái cũi bê tông để suốt ngày bị ngoại mắng sao cứ ôm tivi, sao cứ dán mắt vào ipad.

Nó thường nghe mẹ nó than thở với ngoại: Ước gì mình có quê ở Gò Vấp hay Củ Chi để con của con được an toàn trong ngày tết với ngày hè, không bị nhốt như con khỉ. Mẹ nó còn nói, làm một đứa bé Việt Nam có thể không ghiền KFC, không mê phim 3D và mơ ipad nhưng phải biết con trâu và cánh đồng, tiếng chim và vòm cây, hạt thóc và mùi rơm. Nó vặn hỏi tại sao phải như vậy dù nó cũng cảm nhận lờ mờ rằng sâu xa nó rất thích những thứ ấy. Mẹ nó bảo, khi nào con lớn con sẽ nghiệm ra vì sao con cần chúng cho hành trang của mình.

Tuổi thơ của đứa bé ấy là cuộc sống bốn bề bê tông, là triền miên tất tả vật lộn đường xá trên yên xe máy với mẹ, và là những đề văn không biết học chúng để làm gì. Nhất định nó sẽ vẫn chết thèm thiên nhiên, bóng mát và mọi thứ của đất nước mãi mãi là của nông dân và nông sản. Nhất định không bao lâu nữa nó sẽ ngậm ngùi cay đắng: “Ai đã làm gì tuổi thơ ta, những bài văn ấy và những mảnh vườn có mà không thể đi về ấy?”( Đã in Tuổi Trẻ Cuối Tuần 8/7/2012)
avatar
Bich Thuan
Tôi định cư ở h4ngoại thương2

Tổng số bài gửi : 504
Ngày tham gia : 11/12/2012

Về Đầu Trang Go down

Re: Cảm nhận về tuổi thơ ngày nay

Bài gửi by nguyenthanhtuyen on Sat Apr 20, 2013 3:10 pm

Chào nhà mình,

Mem nào muốn đọc các bài của Dạ Ngân thì vào đây nhen.

https://sites.google.com/site/dangannga/

_________________
Make your life easy!
Thân,
__________________________________________________________________________________________________________________

avatar
nguyenthanhtuyen
Admin

Tổng số bài gửi : 2062
Ngày tham gia : 22/10/2012
Đến từ : TP Hochiminh

http://h4ngoaithuong2.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết