h4ngoaithuong2
Latest topics
» 38 NĂM H4
by nguyenthanhtuyen Tue Oct 17, 2017 4:33 pm

» Thông báo Họp Lớp
by thaytu Mon Oct 09, 2017 11:00 am

» Rum hoang
by ngantvh4 Fri Feb 17, 2017 3:20 am

» Đà Nẵng - Bạn bè tôi
by quangminh Mon Sep 05, 2016 11:24 am

» H4 đi tìm ảnh đẹp
by quangminh Sat Sep 03, 2016 4:15 pm

» Mông lung cuối tuần
by quangminh Sat Sep 03, 2016 12:29 pm

» Cafe sáng
by ngantvh4 Sat Mar 26, 2016 4:35 pm

» Thơ học trò
by ngantvh4 Sun Feb 21, 2016 1:20 pm

» Happy Birthday
by quangminh Thu Dec 31, 2015 12:34 pm

» Điều đọng lại
by thaytu Wed Dec 09, 2015 1:46 pm


Mẹ tôi !

Go down

Mẹ tôi !

Bài gửi by quangminh on Wed Aug 21, 2013 11:42 pm

Do cuộc đời đưa đẩy hoặc do tìm kế sinh nhai buộc người ta phải rời bỏ quê hương. Mặc dù vậy, đa phần trong số họ vẫn nặng trĩu nổi nhớ nhà, nhớ quê hương bản quán canh cánh bên lòng. Nhớ nơi làng quê có lũy tre xanh giữ đất, giữ làng, giữ bao kỷ niệm thuở ấu thơ…; nhớ cây đa, giếng nước, mái đình xưa…; nhờ mùi hương lúa trổ đòng đòng, mùi rơm thơm mùa gặt lúa tháng ba dưới nắng chiều, nhớ mùi hương cau thoang thoảng trưa hè hay mùi thơm của giàn hoa thiên lý sáng sớm tinh sương hay khi màn đêm buông xuống…
Đặc biệt, ở đó có mẹ già quanh năm suốt tháng với đôi mắt đăm đăm nhìn về hướng mông lung mong ngóng những đứa con xa nhà.
Nói vậy để thấy tình yêu không rời của những bà mẹ mà cả cuộc đời gắn bó với quê hương, làng xóm; sinh ra, lớn lên và ra đi về cõi vĩnh hằng từ đó.
Cả cuộc đời mẹ tôi cũng gắn bó với làng quê và hai phần ba cuộc đời mẹ sống với chiến tranh; với mưa bom, bão đạn.
Quen với sống chết, nhọc nhằn, vất vả, lo toan để nuôi con khôn lớn. Đời mẹ nghèo nhưng tấm lòng thì bao dung, rộng lớn. Mẹ luôn dành dành, để để lo cho con cháu; lo lần tới hết đứa này đến đứa khác, hết con rồi đến cháu, không phân biệt nội, ngoại.
Ngày ra trường, tôi về công tác tại một thành phố cách xa quê chừng 50 cây số.
Thời gian dần trôi, rồi tôi cũng có gia đình, sinh con đẻ cái.
Cuộc sống, công việc… cuốn hút. Tuần, nửa tháng, có khi cả tháng tôi mới về thăm mẹ, thăm quê.
Năm tháng trôi mau. Và rồi:
Một đời tảo tần, vất vả, lo toan, kham khổ, nội tâm… cộng với thời gian đã gặm nhấm dần mòn sức khỏe mẹ tôi, những căn bệnh bắt đầu tấn công ý chí, nghị lực phi thường của con người vào sinh ra tử.
Nhiều khi tôi muốn đón mẹ ra phố ở với con, với cháu, miếng cơm, bát nước cũng điều độ, thăm khám sức khỏe, kiểm tra bệnh tật cũng tiện lợi. Nhưng để chiều lòng con trai, mẹ chỉ ở dăm ba ngày rồi đòi về quê. Mà thật vậy, ở chốn phố xá khi mà con cái đi làm, cháu đi học, bà ở nhà vào vào, ra ra riết rồi cũng chán, cũng buồn. Thấy mẹ buồn tôi đưa mẹ đi dạo quanh thành phố một vòng, xong rồi cũng rứa, chẳng có chi khác lạ. Ở quê mẹ tôi sống với gia đình anh ruột tôi, ở đó mẹ tôi có đủ thứ đã từng gắn bó cuộc đời.
Rồi đến một ngày, căn bệnh tim mạch quái ác đã cướp đi sinh mạng của mẹ tôi, lòng tôi chơi vơi, hụt hẫng, tiếc nuối khôn nguôi...
Tôi thầm nghĩ, khi mẹ mình còn sống, ở đâu đó hay lúc này, lúc khác mình đã không làm tròn bổn phận để đền đáp một phần công lao sinh thành, dưỡng dục của mẹ.
Và rằng
Những ai còn mẹ, còn cha hãy dành tình cảm, thời gian và mọi thứ có thể về thăm mẹ, thăm cha để đến một ngày nào đó không còn mẹ, còn cha nữa lòng ta mới cảm thấy thanh thản phần nào.
Viết về Mẹ mùa Vu Lan 2013 !

avatar
quangminh
Tôi định cư ở h4ngoại thương2

Tổng số bài gửi : 414
Ngày tham gia : 23/12/2012
Tuổi : 57
Đến từ : Đà Nẵng

Về Đầu Trang Go down

Re: Mẹ tôi !

Bài gửi by thaytu on Thu Aug 22, 2013 10:46 am

Đọc bài này tôi cảm động lắm, có những cảm xúc về đấng sinh thành cũng giống như bạn quangminh. Hiện tại tôi vẫn còn mẹ.
Và đây như là lời nhắc chân tình từ cảm xúc của bạn về sự quan tâm đến một gia đình.Những ai còn mẹ, còn cha hãy dành tình cảm, thời gian và mọi thứ có thể về thăm mẹ, thăm cha để đến một ngày nào đó không còn mẹ, còn cha nữa lòng ta mới cảm thấy thanh thản phần nào.Tôi cũng thường xuyên làm như những gì mà bạn quangminh nhắc nhở, tôi cảm thấy mình hạnh phúc, lòng minh được nhẹ nhàng và ấm lên. Nhân ngày rằm tháng 7, má bảo tôi đưa má đến chùa, làm theo ý bà ấy vì chắc như vậy bà sẽ vui. Tôi làm. Tôi cũng muốn trải lòng mình nhưng không viết hết được thì thôi đọc những nổi lòng của bạn quangminh thay lời tôi muốn nói.

(Một cảnh đi chùa hôm ấy)

_________________
Còn một chút gì để nhớ, để thương
___________________________________________________________________________________________________
Love, ...
thầy tu
avatar
thaytu
Connecting H4

Tổng số bài gửi : 1443
Ngày tham gia : 12/12/2012
Đến từ : Trái đất

http://family.forumakers.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết