h4ngoaithuong2
Latest topics
» 38 NĂM H4
by nguyenthanhtuyen Tue Oct 17, 2017 4:33 pm

» Thông báo Họp Lớp
by thaytu Mon Oct 09, 2017 11:00 am

» Rum hoang
by ngantvh4 Fri Feb 17, 2017 3:20 am

» Đà Nẵng - Bạn bè tôi
by quangminh Mon Sep 05, 2016 11:24 am

» H4 đi tìm ảnh đẹp
by quangminh Sat Sep 03, 2016 4:15 pm

» Mông lung cuối tuần
by quangminh Sat Sep 03, 2016 12:29 pm

» Cafe sáng
by ngantvh4 Sat Mar 26, 2016 4:35 pm

» Thơ học trò
by ngantvh4 Sun Feb 21, 2016 1:20 pm

» Happy Birthday
by quangminh Thu Dec 31, 2015 12:34 pm

» Điều đọng lại
by thaytu Wed Dec 09, 2015 1:46 pm


8 Kỹ thuật chụp ảnh nên biết

Go down

8 Kỹ thuật chụp ảnh nên biết

Bài gửi by thaytu on Mon Oct 14, 2013 10:49 am

Nói đến ảnh đẹp mà không đề cặp đến kỹ thuật chụp ảnh thì có thể là một thiếu sót. Vì lý do đơn giản ấy, trexanh sưu tầm 8 kỹ thuật chụp ảnh cơ bản, có thể một số bạn đã biết rồi, tuy nhiên xin đừng nhắc nhở "biết rồi nói mãi" bời vì có thể một số bạn chưa biết. Vậy những ai chưa chưa từng biết, trexanh xin mời nhé!


8 KỸ THUẬT CHỤP ẢNH CƠ BẢN

Là một nhà thiết kế hẳn bạn cũng yêu nhiếp ảnh. Với tám hiệu ứng nhiếp ảnh cơ bản dưới đây, bạn sẽ có kết quả thú vị hơn khi bấm máy.

 
 
 
1. Bokeh

 
Bokeh là từ chuyên môn khi đề cập tới hiệu ứng của khu vực không được tập trung (focus) của ảnh. Để một tấm ảnh xuất hiện Bokeh đòi hỏi một chiếc máy chụp hình chất lượng khá với một ống kính có hỗ trợ để bạn có thể có tốc độ chụp nhanh.
 
 

 
 
 

 
 
Bạn cũng có thể tạo các hình thù khác nhau của bokeh, chẳng hạn như ngôi sao, hoặc trái tim. Điều này có thể thực hiện bằng cách chụp lên ống kính cái nắp bằng giấy có khoét hình mà bokeh mà bạn muốn thấy trên ảnh.
 
 Tạo Bokeh hình trái tim trên ống Fix 50mm 1.8

 
 
2. Panning – Di chuyển

 
 
Panning là kỹ thuật đề cập tới sự chuyển động dọc, ngang trong khi chụp hoặc quay phim. Để có thể có kỹ thuật Panning, bạn cần di chuyển theo đối tượng, hoặc lia ống kính theo hướng di chuyển đối tượng và ấn nút chụp.
 
Nó sẽ đem lại hiệu ứng thú vị và thích hợp với những sự kiện có chuyển động như đua xe, thi chạy…
 
3. Quy tắc một phần ba

 
Quy tắc 1/3 là một quy tắc cực kỳ cơ bản, nó là dạng bố cục được nhiều họa sĩ và nhiếp ảnh gia lựa chọn. Quy tắc 1/3 là cách bạn chia bức ảnh làm 3 phần đối với hai chiều ngang và dọc, sau đó ngắm chụp sao cho đối tượng chính nằm trong 1/3 của ảnh.
 
Với những người chuyên nghiệp việc lựa bố cục đã thành thói quen, còn nếu bạn bỡ ngỡ thì việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn có bức ảnh ưng ý.
 
 

 
 
Nếu bạn say sưa chụp mà quên mất việc lựa chọn một bố cục thích hợp thì hãy để …Photoshop làm việc này.
 
4. Giờ vàng

 
 
Giờ vàng hay còn gọi là Magic Hour, đề cập tới những giờ mặt trời bắt đầu lên và mặt trời chuẩn bị khuất đi. Chúng là khoảng thời gian hoàn hảo trong ngày để tạo nên một tấm hình hoàn hảo, tuy nhiên lại rất nhanh qua do thời khắc "chiều tà" hay "hoàng hôn" rất ngắn.
 
 

 
 
 

 
 
Việc mặt trời gần đường chân trời giúp cường độ ánh sáng mặt trời giảm, màu sắc trở nên ấm ám và dễ chịu. Trong khi ban ngày thì trời quá sáng, khiến những đối tượng trong ảnh có thể xuất hiện bóng đổ không đẹp mắt, đặc biệt với nhiếp ảnh chân dung.
 
5. Tỉ lệ vàng

 
 
Tỉ lệ vàng xuất hiện trên dãy số Fibonacci: 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34 với số sau là tổng hai số trước đó. Các bố cục sử dụng Tỉ lệ vàng thường giúp mắt người tập trung tốt hơn, và những tỉ lệ này xuất hiện phổ biến trong thiên nhiên và cả với số đo cơ thể người.
 
 

 
6. Đánh Flash

 
 
 

 
Khi đối tượng có vật chắn sáng khiến phần tối tương phản nhiều với phần sáng, đánh flash là giải pháp tốt.

 
 
Đánh Flash là một kỹ thuật của nhiếp ảnh nhằm giúp cho các vùng tối trên ảnh được thấy tốt hơn.
 
7. Phơi sáng – Long Exposure

 
 
Phơi sáng là một kỹ thuật thú vị (nó ngược lại với Bokeh) khi đòi hỏi độ mở ống kính nhỏ và tốc độ màn chập trong thời gian dài. Việc này sẽ giúp ghi lại những yếu tố chuyển động trong khoảng thời gian đợi màn chập sập xuống.
 
 

 
 
 

 
Kỹ thuật này thường được chụp vào ban đêm khi nhiếp ảnh gia muốn ghi lại chuyển động của xe cộ, hay những ngôi sao. Tuy nhiên cũng có thể dùng vào ban ngày nếu bạn muốn chụp một dòng nước, hay sương mù buổi sáng, hoặc trên núi.
 
 

 
8. Contre-jour

 
 
Contre-jour trong tiếng Pháp là ngược sáng. Chụp ngược sáng nhiều khi là một lựa chọn sai, nhưng trong một số trường hợp nó lại đem lại hiểu quả bất ngờ. Nhờ sự tương phản cao giữa ánh sáng và bóng tối, nên các chi tiết hầu như biến mất, chỉ nổi lên các đường viền của đối tượng.
 
Tuy nhiên với một ống kính không được hỗ trợ tốt, việc chụp ngược sáng khiến ảnh bị mất nét. Vì thế có những bộ lọc – Filter hỗ trợ ngăn cản ánh sáng vào ống kính quá nhiều.
 
 

 
 
 

 
Kết luận
Để chụp ảnh tốt cần rất nhiều kỹ thuật, nguyên tắc để có những tấm hình được đánh giá cao. Vì thế nếu chưa biết bạn có thể làm quen với những kỹ thuật cơ bản trên đây.
 
Khi nắm vững các kỹ thuật, nguyên tắc cơ bản thì có những tấm ảnh tuyệt vời đối với bạn sẽ là việc dễ dàng hơn.
(Sưu tầm, nguồn iDesign dịch từ 1stwebdesigner , http://idesign.vn/content/tutorial/8-ky-thuat-chup-anh-nen-biet/)

_________________
Còn một chút gì để nhớ, để thương
___________________________________________________________________________________________________
Love, ...
thầy tu
avatar
thaytu
Connecting H4

Tổng số bài gửi : 1443
Ngày tham gia : 12/12/2012
Đến từ : Trái đất

http://family.forumakers.com

Về Đầu Trang Go down

Re: 8 Kỹ thuật chụp ảnh nên biết

Bài gửi by thaytu on Mon Oct 14, 2013 10:54 am

Trong khi nghiên cứu sử dụng đầy đủ 8 kỹ thuật chụp ảnh rất khó khăn, theo trexanh thường vận dụng quy tắc bố cục 1/3 vì nó dễ dàng nhất. Còn các kỹ thuật khác chưa theo kịp, để nghiên cứu từ từ. Các bạn thử coi. Đa số máy ảnh của bọn mình là máy kỹ thuật số mini dùng cho du lịch mà thôi nên cũng khó ứng dụng được đầy đủ nhưng ít nhất phải đảm bảo bố cục 1/3 thì mới dễ coi.


3. Quy tắc một phần ba

 
Quy tắc 1/3 là một quy tắc cực kỳ cơ bản, nó là dạng bố cục được nhiều họa sĩ và nhiếp ảnh gia lựa chọn. Quy tắc 1/3 là cách bạn chia bức ảnh làm 3 phần đối với hai chiều ngang và dọc, sau đó ngắm chụp sao cho đối tượng chính nằm trong 1/3 của ảnh.
 
Với những người chuyên nghiệp việc lựa bố cục đã thành thói quen, còn nếu bạn bỡ ngỡ thì việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn có bức ảnh ưng ý.
 
 

 
 
Nếu bạn say sưa chụp mà quên mất việc lựa chọn một bố cục thích hợp thì hãy để …Photoshop làm việc này.
 

_________________
Còn một chút gì để nhớ, để thương
___________________________________________________________________________________________________
Love, ...
thầy tu
avatar
thaytu
Connecting H4

Tổng số bài gửi : 1443
Ngày tham gia : 12/12/2012
Đến từ : Trái đất

http://family.forumakers.com

Về Đầu Trang Go down

Re: 8 Kỹ thuật chụp ảnh nên biết

Bài gửi by thevan on Mon Oct 14, 2013 5:37 pm

Ái chà, không ngờ trexanh cũng là bậc thầy trong lĩnh vực nhiếp ảnh nhỉ. Cũng chịu khó sưu tập, nghiên cứu sâu về kỹ thuật chụp ảnh. Bái phục, bái phục.
Công nhận trexanh đăng bài này rất hay với nhiều hình ảnh dẫn chứng đẹp tuyệt cú mèo, làm người đọc phải quan tâm tìm hiểu để có thể tự tạo ra các siêu tác phẩm cho mình và cho mọi người thưởng lãm. Nói thật, không hẹn mà gặp 100% tui cũng có ý tưởng định đưa vài bài về nhiếp ảnh để chia sẽ kinh nghiệm với các mem nhưng mà chậm chân mất rồi, trexanh mọc lẹ quá, vượt lên dẫn đầu rồi. Phần cũng muốn các mem nhà mình ai ai cũng biết chộp đẹp để mình ăn ké, chứ mỗi lần hội họp cánh phóng viên nhà mình thiệt thòi quá. Không ăn, không uống để ghi lại cho mọi người thật nhiều, thật nhiều ảnh kỹ niệm đẹp. Nhưng khi tìm được một ảnh của mình đã đỗ mồ hôi rồi vậy mà xem xong ... bỏ ăn luôn. Hehe nói vậy chớ, tớ cũng có được một số ảnh đẹp đang tác nghiệp do Chí Dũng chộp được năm ngoái nè (ảnh đã được hiệu chỉnh, cắt xén):

Chú ý nè 1,2,3 chộp!

Đúng rồi, đẹp lắm, cười tươi chút!
Lẹ kiếm mối khác, phù... phù...

Có rồi, chộp thôi.

Cảnh này hay đấy, phải chộp ngay.

Hành quân thôi, ông canh ở đây nghe, tôi chạy lên đón đầu.
avatar
thevan
Trưởng Photographer H4
Trưởng Photographer H4

Tổng số bài gửi : 540
Ngày tham gia : 12/03/2013
Tuổi : 57
Đến từ : Tp. Ho Chi Minh

Về Đầu Trang Go down

Re: 8 Kỹ thuật chụp ảnh nên biết

Bài gửi by thevan on Mon Oct 14, 2013 6:07 pm

Trexanh đã hướng dẫn kỹ thuật chụp rồi nhưng chưa đủ, thiết nghỉ các bạn cũng phải cần biết sơ qua về kỹ thuật số là gì để còn lựa chọn cho mình một chiếc máy vừa ý nữa chứ. Sau đây là một loạt bài 100% sưu tập được xin gửi cho các bạn tham khảo:
Bài 1
Chọn CCD hay CMOS cho máy ảnh và máy quay phim kỹ thuật số?
Thứ ba, 24/07/2007, 18:21 GMT+7
Trước đây, các máy ảnh, máy quay video kỹ thuật số dùng chip cảm biến ánh sáng CMOS là loại rẻ tiền, chất lượng kém nên dần dần chip CMOS được thay bằng CCD. Thế nhưng nay, những máy mới nhất, đắt tiền nhất lại được trịnh trọng quảng cáo là dùng chip CMOS.
Khi chọn mua máy ảnh hoặc máy quay video kỹ thuật số, đa số người dùng đều chú ý vào số chấm (số điểm ảnh tối đa mà máy hỗ trợ được, thường gọi là mega-pixel) mà quên đi những thông số khác. Thật ra, số điểm ảnh tối đa đó phụ thuộc hẳn vào chip cảm biến hình ảnh trang bị trong máy. Có thể nói, chip cảm biến hình ảnh sẽ quyết định đến phần lớn chức năng của máy, như: độ nét của hình ảnh, độ nhạy sáng, năng lượng điện tiêu thụ... Vì vậy mà nó còn được ví là “trái tim của máy ảnh số”. Hiện nay, trên thị trường, ngoài các máy ảnh, máy quay kỹ thuật số sử dụng chip cảm biến hình ảnh CCD, đã bắt đầu xuất hiện dần loại dùng chip cảm biến CMOS. Ở thời điểm hiện tại, loại máy dùng chip cảm biến CMOS đang thắng thế trên thị trường cao cấp so với loại máy dùng chip cảm biến CCD.

n  Sự trở lại ngoạn mục của CMOS
           Trước đây, chip cảm biến CMOS được trang bị trong các thiết bị rẻ tiền (điện thoại, camera kỹ thuật số, PDA...) do độ nhạy sáng thấp, hình ảnh thu được không sắc nét... Vì vậy, trong một thời gian dài nó không được các nhà sản xuất máy ảnh số quan tâm. Trong khi đó, mặc dù đắt tiền hơn so với chip cảm biến CMOS nhưng nhờ khả năng vượt trội về mọi mặt (độ nhạy sáng cao, tái hiện ảnh với độ phân giải lớn, sắc nét...), chip cảm biến CCD được các nhà sản xuất máy ảnh và máy quay video kỹ thuật số phát triển qua hàng loạt dòng sản phẩm và giữ vai trò độc tôn về công nghệ.
Tưởng chừng chíp cảm biến CMOS sẽ rơi vào sự quên lãng, và không có khả năng chạy đua cùng CCD. Nhưng kỳ diệu thay, đến năm 2000, nó đột ngột trổi dậy và gây tiếng vang bằng chiếc máy ảnh số chuyên nghiệp EOS D30 của hãng Canon với khả năng cảm biến đến 3,2 triệu điểm ảnh. Hai năm sau, năm 2002, CMOS đã thật sự thể hiện được thế mạnh của mình qua phiên bản nâng cấp của EOS D30, đó là EOS D60 với khả năng cảm biến lên 6 triệu điểm ảnh. Đây là một cuộc lội ngược dòng ngoạn mục của CMOS khiến hầu hết các nhà sản xuất đang đeo đuổi CCD phải suy nghĩ.
Chỉ cần vài tháng sau đó, Kodak đã tung ra ngay dòng máy Kodak DSC 14n với 14 triệu điểm ảnh nhờ vào chip cảm biến CMOS thế hệ mới. Còn Canon tiếp tục phát triển chip CMOS và tung ra dòng máy Canon EOS 1Ds với 11 triệu điểm ảnh. Đến lúc này, CMOS đã vượt qua CCD về độ nhạy sáng, độ phân giải, chất lượng hình ảnh... nhưng đặc biệt là chi phí không cao đến mức như nhiều người nghĩ.
 n  Cách làm việc của CMOS và CCD

Nhiệm vụ của chip cảm biến là bắt ánh sáng khi cửa trập được mở và chuyển chúng thành các điện tử; sau đó, các điện tử này được chuyển thành điện áp; cuối cùng điện áp chuyển sang dạng tín hiệu số.
CCD gồm một mạng lưới các điểm bắt sáng được phủ bằng lớp bọc màu (đỏ - red, hoặc xanh lục - green, hoặc xanh dương - blue), mỗi điểm ảnh chỉ bắt một màu. Do đó, khi chụp ảnh (cửa trập mở), ánh sáng qua ống kính và được lưu lại trên bề mặt chíp cảm biến dưới dạng các điểm ảnh. Mỗi điểm ảnh có một mức điện áp khác nhau sẽ được chuyển đến bộ phận đọc giá trị theo từng hàng. Giá trị mỗi điểm ảnh sẽ được khuếch đại và đưa vào bộ chuyển đổi tín hiệu tương tự sang tín hiệu số, cuối cùng đổ vào bộ xử lý để tái hiện hình ảnh đã chụp. Chính quá trình đọc thông tin thực hiện theo từng hàng đã làm cho tốc độ xử lý ảnh chậm, rồi thiếu hoặc thừa sáng. Các nhà nghiên cứu đã tính đến việc trang bị thêm bộ đọc ảnh bổ sung xen kẽ vào các điểm bắt sáng để đọc tất cả các thông tin điểm ảnh trong một lần nhưng điều này bắt buộc phải tăng không gian của chip cảm biến, do vậy mà không khả thi về mọi mặt.
Chính cái điều mà các nhà nghiên cứu muốn bổ sung cho CCD thì CMOS lại có sẵn, bởi cạnh mỗi điểm bắt sáng đã có sẵn mạch điện bổ trợ dễ dàng tích hợp ngay quá trình xử lý điểm ảnh. Với cấu trúc này, mỗi điểm ảnh sẽ được xử lý ngay tại chỗ và đồng loạt truyền tín hiệu số về bộ xử lý để tái hiện hình ảnh đã chụp nên tốc độ xử lý sẽ nhanh hơn rất nhiều. Một ưu điểm nữa mà cấu trúc này mang lại là có thể cung cấp chức năng tương tác một vùng điểm ảnh (như phóng to một phần ảnh) cho người sử dụng, điều mà chíp cảm biến CCD khó làm được. Với khả năng bổ trợ nhiều như vậy nhưng chip cảm biến CMOS lại tiêu thụ ít năng lượng hơn chip cảm biến CCD, cộng với nhiều yếu tố khác mà giá thành sản xuất chip CMOS thấp.
Ở thế hệ đầu của chíp cảm biến CMOS, độ nhiễu tạo ra do việc khuếch đại điểm ảnh là đáng kể, làm cho ảnh chụp được không mịn. Điểm yếu này đã được cải thiện ở thế hệ sau đó bằng việc đọc hai lần điểm ảnh (lần 1 đọc giá trị bắt sáng, lần 2 đọc giá trị của mạch bỗ trợ; sau đó thực hiện phép trừ) và bằng vi thấu kính làm ánh sáng “rơi” vào đúng vị trí bắt sáng.
 n  5 ưu điểm của chip cảm biến CMOS

Khi so sánh giữa chip cảm biến CCD và chip cảm biến CMOS, người ta thường nêu ra ngay 5 ưu điểm của CMOS:
- Độ nhạy sáng cao, độ phân giải cao.
- Điện năng tiêu thụ ít, kéo dài thời gian dùng pin.
- Ít bị nhiễu.
- Tốc độ xử lý ảnh chụp cực nhanh.
- Tích hợp nhiều chức năng tương tác trên ảnh chụp.
Với những ưu thế vượt trội của chip cảm biến CMOS thế hệ mới, bạn dễ nhận thấy được dòng máy ảnh, máy quay kỹ thuật số dùng chip CMOS ắt sẽ có nhiều chức năng, cả về khả năng xử lý lẫn tiện ích kèm theo. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường, dòng máy dùng chip cảm biến CMOS thường là dòng chuyên nghiệp hay bán chuyên nghiệp, đa số là ở máy quay video (gần đây cũng đã có máy ảnh bán chuyên nghiệp dùng chip CMOS của Canon), nên giá tiền có thể sẽ vượt quá khả năng của người dùng mua máy ảnh phục vụ cho nhu cầu của cá nhân, gia đình. Do vậy, máy ảnh dùng chip CCD vẫn còn chiếm lĩnh thị trường phổ thông trong thời gian trước mắt.
avatar
thevan
Trưởng Photographer H4
Trưởng Photographer H4

Tổng số bài gửi : 540
Ngày tham gia : 12/03/2013
Tuổi : 57
Đến từ : Tp. Ho Chi Minh

Về Đầu Trang Go down

Re: 8 Kỹ thuật chụp ảnh nên biết

Bài gửi by thaytu on Mon Oct 14, 2013 8:07 pm

Tóm lại là nên mua máy ảnh loại chip CCD hay CMOS? Theo bài viết này trexanh hiểu nên chọn chip CMOS, ddúng không thevan? Tui đang ở Đồng Nai, không biết đi đâu, ở nhà vào xem 4rum chơi cho đở buồn.

_________________
Còn một chút gì để nhớ, để thương
___________________________________________________________________________________________________
Love, ...
thầy tu
avatar
thaytu
Connecting H4

Tổng số bài gửi : 1443
Ngày tham gia : 12/12/2012
Đến từ : Trái đất

http://family.forumakers.com

Về Đầu Trang Go down

Re: 8 Kỹ thuật chụp ảnh nên biết

Bài gửi by ngantvh4 on Mon Oct 14, 2013 9:26 pm

Quá đã! Ha.ha..ha... !
        Chư mem đang được dịp thưởng thức thi thố tài nghệ giữa Trexanh và Thevan.
avatar
ngantvh4
MC diễn đàn (Master of Ceremony)

Tổng số bài gửi : 717
Ngày tham gia : 18/01/2013
Đến từ : Sài thành - Gia Định xưa

Về Đầu Trang Go down

Re: 8 Kỹ thuật chụp ảnh nên biết

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết