h4ngoaithuong2
Latest topics
» 38 NĂM H4
by nguyenthanhtuyen Tue Oct 17, 2017 4:33 pm

» Thông báo Họp Lớp
by thaytu Mon Oct 09, 2017 11:00 am

» Rum hoang
by ngantvh4 Fri Feb 17, 2017 3:20 am

» Đà Nẵng - Bạn bè tôi
by quangminh Mon Sep 05, 2016 11:24 am

» H4 đi tìm ảnh đẹp
by quangminh Sat Sep 03, 2016 4:15 pm

» Mông lung cuối tuần
by quangminh Sat Sep 03, 2016 12:29 pm

» Cafe sáng
by ngantvh4 Sat Mar 26, 2016 4:35 pm

» Thơ học trò
by ngantvh4 Sun Feb 21, 2016 1:20 pm

» Happy Birthday
by quangminh Thu Dec 31, 2015 12:34 pm

» Điều đọng lại
by thaytu Wed Dec 09, 2015 1:46 pm


Nắng có còn Xuân

Go down

Nắng có còn Xuân

Bài gửi by nguyenthanhtuyen on Mon Jan 13, 2014 7:19 pm

Xin chào các thành viên yêu quý của diễn đàn h4ngoaithuong2.forumvi.com và mọi người ghé thăm 4rum như những người bạn vong niên. 
Mùa xuân sắp gõ cửa mọi nhà. Không khí xuân mỗi ngày ngự trị rõ nét hơn. H4 nhà ta tuy tất bật công việc, nhưng vẫn rộn ràng đợi chờ Tết đến.
Những ngày giáp Tết, chắc rằng khi rãnh rỗi, mọi người đều lắng đọng lòng mình, trước là vui với hiện tại ít nhiều có thể tạm hài lòng, sau là chiêm nghiệm những gì đã qua, đặc biệt nhớ về bao kỷ niệm của thời cắp sách.
Mùa xuân là mùa của sum họp. Các bạn hãy về nhà mình và cùng kể cho nhau nghe những kỷ niệm Tết sâu lắng nhất mà ta không thể quên, có thể nó chỉ thuộc về H4 và cũng có thể thuộc về cuộc sống đã qua của mọi người. 
Biết ngày đó, mọi lần Tết đến, cả bọn mình luôn làm chộn rộn Ký túc xá, đặc biệt là các bạn ở tỉnh. Giờ, nhắc lại, kỷ niệm có ùa về? Các bác hãy nói đi! Nói cả những điều đang diễn ra với mọi người nữa nhé. Các bạn nè, topic này nói cái gì cũng dễ (lời kimvui). Dù sẽ bỏ túi thêm 1 tuổi, nhưng tôi biết nắng xuân vẫn thắm đẫm trên từng nụ cười bạn bè tôi.

_________________
Make your life easy!
Thân,
__________________________________________________________________________________________________________________

avatar
nguyenthanhtuyen
Admin

Tổng số bài gửi : 2062
Ngày tham gia : 22/10/2012
Đến từ : TP Hochiminh

http://h4ngoaithuong2.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Xuân quê

Bài gửi by thaytu on Mon Jan 13, 2014 10:54 pm

Xuân quê.
Như thường lệ cứ mỗi lần Tết đến, tui còn nhớ vào những ngày từ 28, 29, 30 tui hay có thói quen là zìa quê sum hợp với gia đình, công việc thông thường là làm mới lại bộ lư đã úa màu thời gian, dọn lại cái sân nhà cho nó sạch sẽ, bày biện mâm ngủ quả trên bàn thờ Tổ tiên, ông bà, chưng mấy bình hoa cho căn nhà thêm tinh tươm, sắp mấy dĩa bánh mứt lên bàn thờ Phật, bàn thờ ông bà, bàn thờ đất đai, rồi châm dầu cho mấy ngọn đèn hột vị, đốt nhang để cúng vái, ... Tui còn nhớ năm mới tui hay cầu nguyện cho gia đình luôn được bình an, khỏe mạnh, thế thôi. Ttui vẫn giữ những thói quen, tập tục này cho đến bây giờ, biết có ai trong ngôi nhà H4 có thói quen giống tui không? Hay là còn có những tập tục khác, các bạn hãy chia sẻ cùng tui nhé!


Còn đây là một thói quen nữa nè, Tết đến tui thường đi về vườn của ông bà, cô bác tìm cho được một cành hoa mai quê, đặc biệt không chịu mua hoa mai ở ngoài chợ dù nó có đẹp hơn mai quê, cành mai cũng giống như vầy nè các bạn.


_________________
Còn một chút gì để nhớ, để thương
___________________________________________________________________________________________________
Love, ...
thầy tu
avatar
thaytu
Connecting H4

Tổng số bài gửi : 1443
Ngày tham gia : 12/12/2012
Đến từ : Trái đất

http://family.forumakers.com

Về Đầu Trang Go down

Nhớ Tết

Bài gửi by nguyenthanhtuyen on Tue Jan 14, 2014 10:43 am

Từ đầu năm đến giờ, kiếm chút nắng để sưởi ấm saigon chợt khó đến vậy! Không mưa nhưng lại se se lạnh. Hay là giá rét cao nguyên cũng theo ta về phố chợ ào ồn? Nhẩm tính chưa đủ ba tuần là đến Tết. Năm nay trời đất saigon hơi khác thường. Dường như hơi hướng mùa Xuân đã lan toả khắp mọi nơi. Nhìn đường phố đã có sắc xuân. Nghe mọi người bàn tán về nghỉ Tết dài ngày với nhiều dự định, ta bất chợt thảng thốt trong lồng ngực: thêm một tuổi. Nhanh thật. Nhiều khi vội vã tìm lại mình trong lũ nhỏ, chao ôi khó thấy đến mịt mờ.
Ngày đó, khi còn độc thân, cả tuổi thơ nữa, năm nào tôi cũng đón giao thừa cùng ba má. Hơn 20 năm chẳng có lần nào về thắp nhang khấn nguyện với ông bà đêm giao thừa. Nhớ, năm nào cũng vậy cùng ba đốt tràng pháo dài cho mùi Tết vào từng ngốc ngách cửa quê. Ấm áp và hạnh phúc làm sao!
Nhớ, dù gì đi nữa, khuya 30 Tết nhất định tôi phải dậy thật sớm. Má vẫn nấu nồi đậu xanh làm nhân bánh tét, thế nào tôi cũng được hưởng trọn phần nhân hơi bị khét nằm đáy nồi. Rồi phụ đào bếp nấu bánh chờ tàn mấy lượt nhang. Mùi khói hoà mùi pháo làm Tết thật Tết là vậy!
Không phải ở quá xa ba má. Không phải tôi vội quên những dấu yêu ngày đó. Không phải sống giữa hiện thực đô thị đến trần trụi mà vội quên mất làng quê. Cũng chẳng phải trái tim ta dần hoá đá. Bạn tôi nói rằng, vòng đời con người ngắn lắm, đến tuổi này thì bọn mình đang đóng vai của ba má ngày xưa thôi. Đơn giản đến vậy, mà vẫn nghe ngậm ngùi. 
Tết gần lắm rồi. Tự nhiên nhẫm đọc một mình:
Con xa xứ nên mùa Xuân với Tết
Cũng ơ thờ như những chuyện đời xưa.

_________________
Make your life easy!
Thân,
__________________________________________________________________________________________________________________

avatar
nguyenthanhtuyen
Admin

Tổng số bài gửi : 2062
Ngày tham gia : 22/10/2012
Đến từ : TP Hochiminh

http://h4ngoaithuong2.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Tết xưa

Bài gửi by Kim Vui Vo on Tue Jan 14, 2014 12:01 pm

Tết xưa 

Xuân về - Tết đến , chỉ bốn từ vỏn vẹn đó thôi mà lại mang cho tôi một cảm xúc tuyệt vời , làm cho lòng tôi thấy nao nao , mong đợi như lúc lên năm lên ba . Nhớ ngày xưa cả năm tôi chỉ mong ngày Tết , vì có quần áo mới , bao lì xì đỏ và ngập tràn bánh kẹo , thức ăn . Tuổi thơ tôi lớn lên ở thôn quê nên tôi cảm nhận Tết đến trên từng con đường làng , trên từng cánh đồng mới gặt xong  . Vì vậy nếu ai đã một lần về quê vào dịp Tết chắc sẽ nhớ mãi suốt đời , sẽ không quên được chút tình quê , hương quê quyện lẫn trong gió sớm những ngày đầu xuân .Một lần tôi theo Ba ra đồng xem gặt lúa vào những ngày giáp Tết , tâm hồn tôi rất nhạy cảm nên màu xanh mượt của đám mạ non đã làm tôi chết lịm trong đó . Gió xuân mơn man , điệu hò câu hát trên cánh đồng tưởng chừng như chỉ có trong thơ ca đã thật sự đua tôi vào một thế giới khác . Tôi yêu làng quê trong những ngày vào Tết , tôi nhớ những cô gái chân đất với chiếc áo bà ba màu sắc rực rỡ  , tôi thèm nhìn lại các bức tranh Đông Hồ trên vách của những căn nhà tranh . Tôi đang dẫn bạn cùng tôi trở lại những ngày Tết xa xưa , ngày tôi còn là một cô bé lên chín lên mười , dù đã bao năm xa quê nhưng những cảm giác đó vẫn theo tôi mỗi lần xuân về . 
         Ở đây , nơi tôi sống không có hoa mai vàng , tôi đành phải trồng một hàng Vạn Thọ để nhớ Tết . Bao năm trôi qua tôi cứ tự nhủ phải một lần về nhà ăn Tết với Ba , nhưng cái ước mơ nhỏ nhoi đó đã không thành khi ông đột ngột ra đi ở tuổi ngoài bảy mươi . Má mất sớm khi tôi vừa lên mười , giờ Ba lại bỏ tôi nữa, tôi sống xa xứ , tôi lạc loài như một nhánh chùm gởi . Người ta bảo là người Việt Nam thì dù có ở xa bao nhiêu , ngày tư ngày tết cũng cố quay về nhà , ngày xưa đi học ờ Sài Gòn rồi ra trường về làm ở Châu Đốc , Cao Lãnh , những năm tháng đó tôi luôn mong đợi ngày Tết để về sum họp với gia đình . Thời đó phương tiện đi lại khó khăn , sáng 30 từ Châu Đốc về Sa Đéc tôi phải mất một ngày trời , xe đi toàn đứng thôi nên về tới nhà là đầu cổ u hết trơn , xe dằn xóc quá chịu không thấu . Nói vậy chứ có mệt cũng vui vì ít ra mấy ngày Tết còn có người thân , còn bây giờ muốn đi cũng không được , có nhớ nhà cũng ráng chịu cho quen . Và có lẽ tôi đã quen rồi với những ngày Tết xa quê , bằng chứng là mùng một vẫn xách giỏ đi làm , Mẹ chồng có hỏi tôi chỉ biết cười trả lời : Tết mình chứ có phải Tết của người ta đâu mà nghỉ Mẹ . Vậy đó 27 mùa xuân trôi qua đều giống nhau , đều mang đen cho tôi những nhớ thương ngày cũ . Bây giờ tôi đang ước mơ một lần về quê ăn Tểt , tôi muốn một lần nhìn lại cái không khí tấp nập của chợ Xuân , muốn một lần đi chọn cành Mai đẹp nhất để chưng trong nhà giống như Tre xanh đã làm , và hơn thế nữa một lần cầm tay những người bạn thân yêu ngày xưa để chúc nhau năm mới hạnh phúc . Dù biết rằng mùa xuân đến lại thêm một tuổi , nhưng có sao đâu , một năm hay mười năm cũng vậy thôi , miễn sống vui là được rồi , tuổi tác không còn là mối bận tâm của tôi nữa , mà cái chính là mình còn giữ được tấm lòng với quê xưa hay không ? 
           Viết cho những người bạn mà tôi thương mến nhất . 


              Sydney 14/01/14
avatar
Kim Vui Vo
Tôi định cư ở h4ngoại thương2

Tổng số bài gửi : 317
Ngày tham gia : 21/10/2013

Về Đầu Trang Go down

Re: Nắng có còn Xuân

Bài gửi by thaytu on Tue Jan 14, 2014 2:07 pm

Tết quê 2012. Hỏng biết viết gì hết trơn, trexanh tự hốt mình và các cháu lên đây thay lời kể về không khí Tết quê.


Còn đây là hình ảnh Tết 2014


_________________
Còn một chút gì để nhớ, để thương
___________________________________________________________________________________________________
Love, ...
thầy tu
avatar
thaytu
Connecting H4

Tổng số bài gửi : 1443
Ngày tham gia : 12/12/2012
Đến từ : Trái đất

http://family.forumakers.com

Về Đầu Trang Go down

Re: Nắng có còn Xuân

Bài gửi by Bich Thuan on Wed Jan 15, 2014 2:46 am

KVui ơi, cố gắng về ăn Tết một năm đi nhé. Thời gian chẳng có chờ đợi ai đâu.
avatar
Bich Thuan
Tôi định cư ở h4ngoại thương2

Tổng số bài gửi : 504
Ngày tham gia : 11/12/2012

Về Đầu Trang Go down

Re: Nắng có còn Xuân

Bài gửi by Kim Vui Vo on Wed Jan 15, 2014 6:40 am

BThuan ơi ! Đang muốn về lắm , đang nhớ nhà muốn khóc đây . Tặng BThuan & tất cả bạn bè bài thơ KV mới làm xong . 

                   Tôi sẽ về 

   Tôi sẽ về 
          Mừng xuân cùng tất cả 
          Bỏ tháng ngày thương nhớ xa quê 
    Tôi sẽ đi
          Dọc hết những con đường 
          Ôm kỷ niệm vào vòng tay nhỏ bé
    Tôi sẽ kể 
           Cho bạn bè nghe chuyện nhớ 
           Chuyện vui buồn những ngày sống lênh đênh
     Và tôi sẽ
            Nâng niu từng ngày tháng 
            Để biết rằng còn có bạn chờ mong . 


                       Sydney 15/01/14
avatar
Kim Vui Vo
Tôi định cư ở h4ngoại thương2

Tổng số bài gửi : 317
Ngày tham gia : 21/10/2013

Về Đầu Trang Go down

Re: Nắng có còn Xuân

Bài gửi by quangminh on Wed Jan 15, 2014 9:57 am

Tự sự và thơ của KIMVUIVO hay, đầy tâm trạng. "You shall overcome".  
Nỗi lòng KIMVUI mình nhớ đến bài ca EM CÒN NHỚ MÙA XUÂN của Ngô Thụy Miên.
avatar
quangminh
Tôi định cư ở h4ngoại thương2

Tổng số bài gửi : 414
Ngày tham gia : 23/12/2012
Tuổi : 57
Đến từ : Đà Nẵng

Về Đầu Trang Go down

Re: Nắng có còn Xuân

Bài gửi by quangminh on Thu Jan 16, 2014 11:07 pm

Tiếp theo xin trích bài thơ của thi sỹ Hoàng Lộc, đồng hương với QMinh, cũng có những nỗi lòng xa xứ khi Tết đến, Xuân về để KIMVUI vơi đi nỗi nhớ quê hương vì cũng có những người cùng cảnh ngộ:
Lại Một Mùa Xuân Sầu Xa Xứ


Cũng chỉ mình anh nhìn qua cửa sổ
Sân nhà người vạn thọ đã vàng bông
Với đôi mắt cũng vàng hoe cố xứ
Nghe hắt hiu chút nắng tạt bên lòng

Lại chỉ mình anh qua hè phố lạ
Chân lênh đênh không bước kịp tình người
Nửa kiếp sống cứ thua hoài thiên hạ
Sự nghiệp buồn gió thổi chiều ba mươi

Rồi cũng mình anh ngùi thương kỷ niệm
Giận ngày xưa quên tính chuyện ngày về
Khi dong ruỗi với trăm lần lỡ vận
Bỗng nghe thèm tắm lại nước sông quê

Khu vườn nhà anh năm nay bão lớn
Biết em còn qua ngõ cũ tìm nhau?
Tóc có đủ che quanh ngày bất hạnh
Khi mùa xuân chưa tới đã xanh xao

Mẹ ở đó cũng buồn hơn tháng chạp
Lòng mỏi mòn tựa cửa chừng ấy năm
Buổi tàn đông trời vẫn làm mưa bấc
Ngọn đèn run trong mắt mẹ âm thầm

Anh ở phương nam dòng sông tưởng nhớ
Ôi quê người không thể ấm thân quen
Ai gọi tên anh một thằng viễn xứ
Hồn đong đưa trên mấy sợi ưu phiền

Chỉ biết một mình lui về ngõ hẹp
Người chung quanh chắc đã đón giao thừa
Anh xa xứ nên mùa xuân với Tết

Cũng mơ hồ như những chuyện đời xưa.
avatar
quangminh
Tôi định cư ở h4ngoại thương2

Tổng số bài gửi : 414
Ngày tham gia : 23/12/2012
Tuổi : 57
Đến từ : Đà Nẵng

Về Đầu Trang Go down

Re: Nắng có còn Xuân

Bài gửi by Kim Vui Vo on Fri Jan 17, 2014 5:39 am

Cám ơn QMinh nhiều lắm nha ! Bài thơ hay quá KV sẽ lưu lại , KV hỏi QM một chút nha ! Có phải bạn cũng yêu thơ lắm phải không ? Riêng KV thì sính thơ lắm , mỗi lần nhặt đâu đó một bài thơ hay là cứ đọc hoài . Hay rum minh nên mở 1 trang mới đặt tên " Vườn thơ " đi , mảnh đất này dành cho ai yêu thơ khi có sáng tác mới bỏ lên cho mọi người cùng đọc . 
          Hôm nay là thứ 6 rồi , ngày mai Sydney vẫn còn nóng 40 độ , chắc là không đi câu được . Thôi thì chúc cả nhà cuối tuần vui vẽ .
avatar
Kim Vui Vo
Tôi định cư ở h4ngoại thương2

Tổng số bài gửi : 317
Ngày tham gia : 21/10/2013

Về Đầu Trang Go down

Re: Nắng có còn Xuân

Bài gửi by nguyenthanhtuyen on Fri Jan 17, 2014 7:45 am

4rum đã có trang thơ từ lâu rồi kimvui. Bạn vào đây để mà thẩn thơ thơ thẩn nghe http://h4ngoaithuong2.forumvi.com/t167-topic.

_________________
Make your life easy!
Thân,
__________________________________________________________________________________________________________________

avatar
nguyenthanhtuyen
Admin

Tổng số bài gửi : 2062
Ngày tham gia : 22/10/2012
Đến từ : TP Hochiminh

http://h4ngoaithuong2.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Chúc Tết

Bài gửi by nguyenthanhtuyen on Fri Jan 31, 2014 8:01 am

NĂM MỚI, boygia XIN CHÚC CHO CÁC BẠN HƯỞNG TRỌN MỘT MÙA XUÂN HẠNH PHÚC VÀ VẠN SỰ NHƯ Ý. CHÚC 4rum LUÔN SẼ MÃI LÀ NƠI CÁC BẠN HƯỚNG VỀ. CẦU CHÚC BAN QUẢN TRỊ, CÁC THÀNH VIÊN VÀ MỌI NGƯỜI MẠNH KHOẺ VÀ BÌNH AN.

_________________
Make your life easy!
Thân,
__________________________________________________________________________________________________________________

avatar
nguyenthanhtuyen
Admin

Tổng số bài gửi : 2062
Ngày tham gia : 22/10/2012
Đến từ : TP Hochiminh

http://h4ngoaithuong2.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: Nắng có còn Xuân

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết